NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ VÀO MÙA HÈ

07/04/2023
  -  
0 lượt xem
🙋🙋 🌻🌻
💁 Mùa hè đã đến, thời tiết nóng bức nên nhiều gia đình sẽ sử dụng điều hòa để tạo không khí dễ chịu cho trẻ. Với các em bé nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như người lớn, khi nhiệt độ quá cao trẻ dễ gặp phải các bệnh liên quan đến nhiệt như phát ban do nóng, mất nước, kiệt sức vì nóng… Một căn phòng mát mẻ sẽ giúp trẻ tránh khỏi các tình trạng này, thậm chí còn tránh được nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).
Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá thấp có thể hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ và khiến con gặp nguy hiểm. Vì vậy, việc sử dụng điều hòa như thế nào để an toàn cho trẻ là điều mà nhiều bố mẹ cần lưu tâm.
👆 Dưới đây là một số mẹo nhỏ tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích để bố mẹ giữ an toàn cho trẻ trong mùa hè.
1️⃣ Duy trì nhiệt độ phòng thoải mái
Bất cứ thay đổi nào về nhiệt độ hay độ ẩm bên ngoài cũng ảnh hưởng đến việc làm mát của điều hòa. Căn phòng của bạn có thể bị lạnh hoặc ấm rất nhanh, gây khó chịu cho bé.
Vì vậy, bố mẹ nên giữ nhiệt độ ở mức độ thoải mái, không quá ấm, hoặc quá lạnh. Theo Tiến sĩ Saroja Balan thông tin với Babycenter, chúng ta nên để nhiệt độ phòng trong khoảng từ 23 – 26 độ C.
Nếu bạn đang sử dụng điều hòa không khí, bạn nên hẹn giờ trong khoảng thời gian nhất định để làm mát phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một nhiệt kế để thuận tiện cho việc theo dõi nhiệt độ phòng.
Nếu bạn đang sử dụng các máy làm mát như quạt phun sương hay quạt điều hòa, hãy mở hé cửa sổ để không khí có thể vào phòng, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt. Trong quá trình làm mát, các máy làm mát sẽ làm bay hơi nước, nó cũng làm tăng độ ẩm trong không khí, một căn phòng kín, độ ẩm cứ tăng dần và cuối cùng việc làm mát sẽ dừng lại. Điều này có thể mang lại sự tăng nhiệt độ dần dần, làm cho căn phòng nóng và dính hơn.
2️⃣ Không để khí lạnh trực tiếp từ điều hòa hoặc máy làm mát phả vào bé
Để tránh trường hợp bé bị lạnh trực tiếp từ điều hòa và các máy làm lạnh, bố mẹ có thể:
🌞Không để trẻ nằm ở hướng điều hòa, máy lạnh đang thổi hơi lạnh trực tiếp.
🌞Mặc một lớp quần áo mỏng dài tay cho bé.
🌞Nếu đắp chăn mỏng cho con, bạn nên chắc chắn chăn đặt qua khuỷu tay để tránh che vào mặt trẻ.
🌞 Với trẻ sơ sinh, có thể đeo một lớp tất mỏng hoặc mặc quần áo cho trẻ nhiều hơn người lớn 1 lớp, nhưng không mặc quần áo quá dày, quá ấm và quấn quá khít.
3️⃣ Cần bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để làm mát hiệu quả và sạch sẽ
Khi bật điều hòa thường xuyên bạn cũng nên chú ý về vấn đề bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa. Việc dọn sạch bụi bẩn, nấm mốc trong điều hòa sẽ giúp điều hòa được bền hơn và loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho bé.
Ngoài ra, sau khi bật điều hòa qua đêm, bạn nên mở cửa để phòng được thông thoáng. Việc dọn dẹp sạch sẽ phòng ốc cũng giúp loại bỏ ẩm mốc, bụi bẩn và an toàn hơn cho bé.
4️⃣ Bôi kem dưỡng ẩm vì điều hoà có thể làm khô da
Trước khi đi ngủ, bạn có thể bôi kem dưỡng ẩm cho bé để đảm bảo da con không bị khô da khi nằm trong phòng có điều hoà. Việc đặt một chậu nước trong phòng hoặc dùng quạt hơi nước cũng làm giảm tình trạng khô da, khô mũi của trẻ.
Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung nước cho con để đảm bảo con không bị mất nước. Với trẻ sơ sinh bạn có thể bổ sung cữ sữa cho bé.
5️⃣ Không đưa trẻ đến nơi có nhiệt độ cao ngày sau khi rời khỏi phòng điều hòa
Để tránh tình trạng trẻ bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột, bạn nên mở cửa khoảng 3 -5 phút hoặc tắt điều hòa trước, sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.
Tương tự với trường hợp trẻ vui chơi ở nhiệt độ cao bên ngoài, bạn nên lau khô mồ hôi và để con nghỉ ở nhiệt độ phòng trước sau đó mới bật điều hòa.
Khi bật điều hòa trên xe hơi (xe đỗ ở ngoài trời nắng nóng) bố mẹ cũng nên mở cửa sổ vài phút để hơi nóng thoát ra ngoài, sau đó bật điều hoà.
✌️ Việc cho trẻ nằm điều hòa đôi khi vấp phải nhiều ý kiến phản đối của bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, tạo một không gian thoáng mát, không oi bức vào mùa hè rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Bạn có thể bật điều hòa, máy làm mát cho con kèm với những lưu ý phía trên để đảm bảo an toàn cho bé nhé!
Bài viết có tham khảo từ nguồn: Babycenter Nguồn bài viết: Mầm Nhỏ